Chúng tôi luôn đi đầu để dẫn bạn đến thành công!

 
HomeKĩ thuậtNhững điều cần biết về dầu phanh

Những điều cần biết về dầu phanh

Là huyết mạch của hệ thống phanh thủy lực của ôtô, dầu phanh đóng vai trò quyết định sự vận hành an toàn của xe. Khác với các loại dầu mỡ bôi trơn dùng cho việc giảm thiểu ma sát, làm mát ổ trục máy, bao kín các khe hở của piston, xilanh,… dầu phanh lại đảm nhiệm vai trò truyền lực là chủ yếu.

 

 

 

Do mang đặc tính không chịu nén của chất lỏng nên dầu phanh có thể truyền lực tác động từ bàn đạp phanh đến các bộ phận của hệ thống phanh một cách chính xác nhất. Chức năng truyền lực này đòi hỏi dầu phanh phải có độ nhớt khá cao trong khi chỉ số độ nhớt lại nhỏ. Tính chất hóa lý của dầu phanh phải ổn định, độ bay hơi thấp và điều đặc biệt là không có bọt.

Dầu phanh hút ẩm rất nhanh trong không khí. Điều này làm điểm sôi của dầu hạ thấp xuống và giảm độ giới hạn bảo vệ chống sôi, một hiện tượng phát sinh từ những bọt hơi trong hệ thống khiến tay phanh bị nhẹ hoặc mất hoàn toàn khả năng kìm hãm. Khi sử dụng phanh, nhiệt độ của vùng xilanh phanh thường tăng cao trong thời gian ngắn. Nếu dầu phanh sôi ở nhiệt độ dưới 150°C thì hệ thống phanh mất tác dụng do dầu có bọt trở thành hỗn hợp chịu nén gây nguy hiểm, mất an toàn. Những điều kiện dẫn đến kẹt hơi bao gồm việc đạp phanh thường xuyên khi xuống dốc dài, kéo nặng hoặc má phanh bị dính.

Để tránh sự xâm nhập của hơi ẩm, điều quan trọng là bình chứa dầu phanh phải được đóng thật kín và cất giữ nơi khô sạch. Các bình nhỏ phải được dùng ngay sau khi mở và phải bỏ cùng với lượng dầu còn thừa.

Trong thời gian sử dụng, dầu phanh hấp thu hơi ẩm qua lỗ thông hơi của cốc dầu và qua các ống dẫn, vì vậy, khi thấy phanh kém, phải thay dầu ngay.

Ngoài các nguy hiểm do nhiễm nước và bụi bẩn, dầu phanh còn dễ bị nhiễm các chất khác như nhớt động cơ, dẫn đến hư hỏng phanh.

Khi sử dụng dầu phanh nhất là các xe có hệ ABS, cần lưu ý các điểm sau đây:

- Do thời tiết nước ta có độ ẩm lớn và nhiệt độ cao nên việc bảo quản dầu phanh cũng như đổ thêm dầu phanh cần hết sức cẩn thận tránh tiếp xúc với khí ẩm. Thời gian thay dầu phanh thường sau 10.000 km xe lăn bánh. Nhưng nếu xe ở vùng cao, khi đổ dốc thường rà phanh dễ làm cho dầu phanh sủi bọt, làm mất khả năng phanh hãm. Vì vậy, việc xả bọt trong dầu phanh là rất cần thiết.

- Không dùng lẫn dầu phanh vì dầu phanh của các hãng đều có phụ gia khác nhau.

- Dầu phanh DOT3 và DOT4 ăn sơn rất mạnh nên tránh không để dầu phanh dây dính vào vỏ thân xe để khỏi bị rộp sơn.

- Khi sử dụng dầu phanh, tránh không để dầu phanh dính vào tay chân, quần áo và nhất là phải đeo kính bảo hộ khi rót dầu phanh.
 
Cách thay dầu:

Mở nắp cốc dầu, dùng xilanh hút bỏ phần dầu trong cốc rồi đổ từ từ dầu mới cho đầy cốc. Tiếp theo, nới ốc xả air cho dầu mới đẩy dầu cũ ra, khi thấy màu dầu chảy ra đã trong, không có bọt khí thì vặn lại. Sau đó, thêm dầu vào cốc cho đủ rồi đóng cốc dầu lại. Chú ý, dầu trong cốc luôn nằm trong khoảng giữa vạch upper và lower hoặc đầy (với cốc dầu chỉ có vạch min). Tránh để dầu phanh bắn vào mắt vì dầu rất độc, có thể làm mù mắt.

Kết nối cùng chúng tôi

social share

 

Cập nhật thông tin