Chúng tôi luôn đi đầu để dẫn bạn đến thành công!

 
HomeKĩ thuật

Sử dụng dầu nhớt cho các máy móc thiết bị sản xuất

Các nhà chế tạo thường khuyến cáo sử dụng dầu nhớt cho các máy móc thiết bị sản xuất được thể hiện trong tài liệu hướng dẫn sử dụng máy móc thiết bị, ở đó thường chỉ rõ: Cách lựa chọn dầu nhớt thích hợp

– Cấp độ nhớt, cấp phẩm chất dầu nhớt cho máy móc thiết bị

– Hoặc chỉ rõ tên dầu của các hãng dầu nhớt.

Cách lựa chọn dầu nhớt thích hợp

Cách lựa chọn dầu nhớt thích hợp

Khi lựa chọn dầu phải chọn đúng tên dầu hoặc loại dầu tương đương với loại dầu này. Đối với dầu động cơ, có thể lựa chọn cấp phẩm chất cao hơn. Tuy nhiên, đối với dầu truyền động phải lưu ý vì loại dầu này thường chứa phụ gia chịu cực áp EP, đặc điểm của loại phụ gia này là gây ăn mòn đối với đồng (Cu), việc lựa chọn cấp cao hơn đồng nghĩa với việc dầu có chứa nhiều chất gây ăn mòn hơn, có thể làm ảnh hưởng xấu đến hoạt động của của một số thiết bịCu).

Đối với cấp độ nhớt phải lựa chọn tuân thủ đúng yêu cầu của nhà chế tạo máy móc thiết bị quy định. Trong một số trường hợp, đối với điều kiện ở Việt Nam, cần lựa chọn như trình bày ở dưới đây:

Lựa chọn dầu trên cơ sở đã sử dụng các loại dầu ổn định:

Đánh giá trong chu kỳ sửa chữa lớn của máy, máy ít bị hư hỏng, khi tháo máy không thấy máy bị bám keo, cặn bẩn từ đó có thể lựa chọn các loại dầu tương đương với dầu cũ đã sử dụng.

Khi không có sách hướng dẫn của nhà chế tạo, chúng ta có thể lấy mẫu dầu trong máy ra để phân tích các chỉ tiêu hóa lý. Căn cứ vào kết quả phân tích, kiểu máy, các bộ phận cần bôi trơn, chúng ta có thể lựa chọn dầu thích hợp sử dụng cho máy móc thiết bị.

Một số các chỉ tiêu cần thiết để chuyển đổi dầu động cơ và dầu công nghiệp:

1. Độ nhớt động học ở 40oC, 50oC, 100oC  (dùng cho Dầu động cơ, dầu máy nén, dầu truyền động)

2. Độ nhớt động học ở  40oC, 50oC (dùng cho dầu công nghiệp)

Chú ý: Lựa chọn độ nhớt đúng phải bảo đảm khi vận hành áp lực dầu trong khoảng quy định trên đồng hồ áp lực.

Độ nhớt cao dẫn đến nóng máy, khó khởi động, tiêu hao nhiên liệu cao

Độ nhớt thấp gây ra ma sát nửa khô chóng mòn ổ trục, ổ đỡ.

3. Chỉ số độ nhớt: Chỉ số độ càng cao càng tốt, nó đánh giá mức độ ổn định độ nhớt khi nhiệt độ thay đổi.

4. Nhiệt độ chớp cháy của dầu: Nếu nhiệt độ chớp cháy quá thấp dễ gây nổ cate máy.

5. Trị số kiềm tổng (TBN)  đối với dầu động cơ: Chỉ số TBN cao có khả năng tẩy rửa các chất bẩn và trung hòa axit tốt, động cơ có thể sử dụng nhiên liệu có hàm lượng lưu huỳnh cao.

6. Hàm lượng nước: Hàm lượng nước cao sẽ làm nhũ dầu, thủy phân phụ gia, gây rỉ máy, ăn mòn máy.

7. Hàm lượng căn không hòa tan trong Toluen: Đây là hàm lượng cặn cơ học, lượng cặn này càng cao càng dễ gây mài mòn máy, máy chóng bị hư hỏng.

8. Hàm lượng axit (TAN): Hàm lượng này càng ít càng tốt để tránh bị ăn mòn máy móc thiết bị.

Dầu thủy lực và dầu công nghiệp cần quan tâm đến độ axit trong dầu và hàm lượng cặn cơ học. vì hàm lượng axit  và cặn cao sẽ làm ăn mòn thiết bị và làm xước hệ thống xilanh thủy lực. Dầu thủy lực có chỉ số độ nhớt cao, hệ thống thủy lực làm việc hiệu quả hơn so với dầu thủy lực có chỉ số độ nhớt thấp.

Cách phân biệt dầu nhớt thật và giả

Dầu nhớt cho xe là một trong những nguyên liệu không thể thiếu với bất kỳ động cơ xe nào, thế nhưng trong tình trạng hàng kém chất lượng tràn lan như hiện nay thì khó có thể chắc rằng dầu nhớt chúng ta đang dùng cho xe là "hàng thật". Vậy làm thế nào chúng ta có thể phân biệt loại dầu nhớt mà chúng ta đang dùng? Một vài thông tin hữu ích dưới đây sẽ giúp chúng ta trả lời được câu hỏi đó.

1. Nhớt giả và các ảnh hưởng nghiêm trọng đến động cơ.

Chúng ta thường mắc chung một sai lầm đó là luôn cho rằng dầu nhớt mà chúng ta đang dùng là hàng chính hãng, thế nhưng nhiều trường hợp ghi nhận lại rằng chính sự chủ quan này của chúng ta đã khiến cho nhiều gian thương thành công kinh doanh các sản phẩm dầu nhớt kém chất lượng của mình. Và đa phần người gặp những trường hợp này là phụ nữ hay những người lớn tuổi, những người ít khi để ý hay không có nhiều kiến thức về dầu nhớt xe. Thông thường những chai dầu nhớt giả không bao giờ được để bên ngoài mà được để bên trong. Khi người dùng không chú ý thì các chai dầu nhớt giả rất nhanh được thay thế. Và việc sử dụng dầu nhớt giả kém chất lượng không những khiến cho xe của chúng ta gặp không ít rắc rối trong việc vận hành mà tệ hơn nữa là có thể khiến cho động cơ mau hao mòn và hư hại không mong muốn.

2. Cách phân biệt dầu nhớt thật -giả.

Để chọn cho mình những sản phẩm tốt, tránh mua nhầm hàng

Dầu nhớt quan trọng hơn bạn nghĩ

Đầu tiên là câu hỏi các loại dầu nhớt khác nhau thế nào?

Chúng tôi xin trả lời các bạn:

Các loại dầu nhớt khác nhau bởi thành phần cấu tạo, trước tiên là thành phần dầu gốc.

Có thể chia dầu nhớt thành 3 loại chính: Dầu khoáng, Dầu tổng hợp và Dầu bán tổng hợp.

- Dầu khoáng được tạo thành bởi thành phần chủ yếu là dầu gốc khoáng.

- Dầu tổng hợp là loại dầu cao cấp nhất bởi thành phần tinh khiết nhất, do đó tính năng ưu việt nhất (tính ổn định độ nhớt cao, bảo vệ động cơ tốt hơn).

- Dầu bán tổng hợp: là sự kết hợp giữa dầu tổng hợp và dầu khoáng.

Ngoài ra, các chất phụ gia cũng tạo nên sự khác biệt đáng kể về chất lượng của dầu nhớt. Hàm lượng các chất phụ gia khác nhau trong mỗi loại dầu nhớt sẽ tạo nên những tính năng khác nhau của dầu.

Câu hỏi thứ hai là, thành phần của nhớt gồm những gì?

Dầu nhớt được tạo thành bởi dầu gốc khoáng và phụ gia

* Dầu gốc: chiếm từ 75%-80% trọng lượng của dầu nhớt.

* Các chất phụ gia tuy chỉ chiếm thành phần nhỏ nhưng quyết định sự khác nhau về chất lượng

- Polymer: Chỉ có trong các loại nhớt đa cấp, có tác động giúp nhớt hoạt động trong các điều kiện nhiệt độ khác nhau

- Phụ gia tẩy rửa và phân tán: làm sạch máy

- Phụ gia chống mài mòn: giúp bảo vệ động cơ, giảm ma sát chống mài mòn cơ học

- Phụ gia chống ăn mòn: giúp chống lại quá trình ăn mòn của axit và bảo vệ động cơ.

- Phụ gia chống oxi hóa và chống tạo bọt: chống lại quá trình ô xi hóa bên trong động cơ, bảo vệ tính năng hoạt động của dầu nhớt không bị biến đổi bởi sự ô xi hóa (đóng cặn, bị đặc ... )

Câu hỏi thứ ba, cấp chất lượng là gì?

Tại sao bạn cần quan tâm đến đến cấp chất lượng?

Chúng tôi xin trả lời các bạn như sau: Cấp chất lượng sẽ cho bạn biết:

- Loại nhớt mình đang sử dụng cao cấp hay không.

- Sản phẩm dầu nhớt đó sử dụng cho xe chạy dầu hay xe chạy xăng.

- Sản phẩm dầu nhớt này có khuyến nghị bởi các nhà sản xuất xe hơi hay không.

Câu hỏi thứ tư, nhớt đơn cấp và nhớt đa cấp khác nhau như thế nào?

Cấp độ nhớt (SAE) ghi trên bao bì cho bạn biết loại nhớt mình đang sử dụng đặc hay lỏng. Cấp độ nhớt càng nhỏ thì càng lỏng và ngược lại.

* Nhớt đơn cấp chỉ thích hợp với điều kiện thời tiết của từng mùa (ví dụ SAE 0W, 5W sử dụng cho mùa đông ở những nước có thời tiết lạnh; SAE 30, SAE 40, SAE 50 sử dụng cho mùa hè)

Nhớt đa cấp (ví dụ SAE 0W40; SAE 15W40) là loại nhớt có thể sử dụng quanh năm trong mọi điều kiện thời tiết. Nhớt đa cấp giúp động cơ dễ khởi động hơn và duy trì độ nhớt ở nhiệt độ cao để bảo vệ tốt cho động cơ.

Theo xu hướng mới, các dòng xe mới thường chỉ định sử dụng dầu nhớt động cơ đa cấp có độ nhớt thấp (SAE 0W40; SAE 10W40) để tiết kiệm nhiên liệu và phát huy tốt công suất động cơ.

Câu hỏi thứ năm, có nên kéo dài thời gian thay dầu để tiết kiệm chi phí không?

 

Mỗi loại động cơ đã được các nhà sản xuất ô tô khuyến cáo thời gian thay dầu nhất định. Bạn nên làm theo những chỉ dẫn này để kéo dài tuổi thọ và phát huy tính năng vận hành của động cơ.

 

 

Phân loại dầu phanh

Có lẽ nhiều người nghĩ dầu phanh chỉ đơn giản dành cho ô tô và chỉ cần ra ngoài hàng bảo người thợ thay cho mình là có thể yên tâm. Tuy nhiên dầu mỡ nhờn là bộ phận qua ntrọng giúp vận hành toàn bộ hệ thống máy móc, bởi vậy nắm vững thêm một chút kiến thức về nó sẽ giúp bạn chăm sóc cho xế hộp của mình một cách chu đáo hơn.

Xem tiếp...

Các xác định dầu thủy lực tốt

dầu thủy lựcTrong một hệ thống thủy lực làm việc một cách hoàn chỉnh, thì nhiệt độ của chất lỏng phải luôn đảm bảo ở một nhiệt độ nhất quán trong suốt quá trình vận hành và nhiệt độ của chất lỏng không bao giờ được vượt quá 130 độ và các bộ phận bên ngoài phải luôn được đảm bảo sạch sẽ và khô ráo.

 

 

 

Xem tiếp...

Các loại bôi trơn - Dầu khoáng, dầu tổng hợp và mỡ công nghiệp

Ngày hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu ba chủng loại bôi trơn cơ bản cho mọi người phân biệt. 

Thực ra thì các chủng loại bôi trơn vô cùng phong phú. Trong đó có một số loại tiêu biểu là dầu khoáng, dầu tổng hợp và mỡ công nghiệp.

 

 

Xem tiếp...

Mách nước sử dụng dầu nhờn cho ô tô

Bôi trơn hệ thống máy móc của ô tô bằng dầu nhớt là một công việc vô cùng quan trọng. Vì vậy việc bảo trì hệ thống bôi trơn để xe hoạt động tốt, giảm thiểu các hư hỏng là điều rất cần thiết. Một số mách nước sau đây có thể giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc bảo trì, kiểm tra hệ thống làm việc của xe để đảm bảo độ ổn định của xế hộp.

 

Xem tiếp...

Công dụng của dầu máy nén khí

Dầu máy nén khí là một loại dầu chuyên dụng cho máy nén khí. Để hiểu được chức năng cơ bản của nó chúng ta cùng tìm hiểu qua về nguyên lý hoạt động của  máy nén khí. Nhìn vào mô hình chúng ta nhận thấy răng dầu máy nén khí có chức năng bôi trơn giảm ma sát cho vòng bi như những dầu bôi trơn khác.

 

Xem tiếp...

Những điều cần biết về dầu phanh

Là huyết mạch của hệ thống phanh thủy lực của ôtô, dầu phanh đóng vai trò quyết định sự vận hành an toàn của xe. Khác với các loại dầu mỡ bôi trơn dùng cho việc giảm thiểu ma sát, làm mát ổ trục máy, bao kín các khe hở của piston, xilanh,… dầu phanh lại đảm nhiệm vai trò truyền lực là chủ yếu.

 

 

Xem tiếp...

Kết nối cùng chúng tôi

social share

 

Cập nhật thông tin